Hỗ trợ trực tuyến

maps

Google và thuật toán Chim Ruồi

Google Hummingbirds là một trong những thuật toán của Google, thuật toán này của Google sẽ chú trọng vào việc hiểu ngữ nghĩa của từ khóa mà người dùng gõ vào ô tìm kiếm và hiển thị kết quả liên quan theo đúng ngữ cảnh.

google

1. Giới thiệu về thuật toán Google Hummingbirds – thuật toán Chim ruồi

Google Hummingbirds là một trong những thuật toán của Google, thuật toán này của Google sẽ chú trọng vào việc hiểu ngữ nghĩa của từ khóa mà người dùng gõ vào ô tìm kiếm và hiển thị kết quả liên quan theo đúng ngữ cảnh.

Google Hummingbirds là thuật toán mới nhất của Google, được chính thức công bố vào ngày 26/9/2013. Hummingbirds nghĩa là con chim ruồi, Google chọn con chim ruồi làm tên cho thuật toán mới của mình bởi lẽ nó tượng trưng cho sự nhanh chóng và chính xác. Google muốn thuật toán này sẽ làm cho người dùng tốn ít thời gian tìm kiếm và dễ dàng có được kết quả tìm kiếm chính xác.

Khi chưa xuất hiện thuật toán Google Hummingbirds, nếu bạn thực hiện tìm kiếm trên Google với từ khóa là “mua vi da cao cap tai HN” thì Google với thuật toán chia để trị sẽ trả về kết quả chú trọng đến những từ khóa quan trọng như: vi da, HN. Nhưng với Google Hummingbirds thì nó sẽ chú trọng đến toàn bộ ngữ nghĩa từ khóa của bạn, ngay cả khi bạn search với từ không dấu, Google sẽ hiểu là bạn đang muốn mua một chiếc ví da tốt ở Hà Nội và nó sẽ tìm kiếm những website thích hợp để trả về kết quả cho bạn.

Không giống như Google Panda hay Google Penguin được sinh ra chủ yếu là để phạt những website SEO  mũ đen khiến những ai muốn quảng cáo trên Google đều phải dè chừng, Google Hummingbirds được đánh giá là “hiền” hơn rất nhiều, nó không phạt bất kỳ một website nào cả mà nó chỉ nhắm tới việc cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm để cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích chính xác hơn. Đôi khi nó cũng được xem như là thuật toán bổ sung cho Google Panda.

2. SEOer cần thích nghi với thuật toán Google Hummingbirds mới như thế nào

Nội dung là thứ quan trọng nhất mà bạn cần hướng tới đầu tiên do Google Hummingbirds rất chú trọng đến nội dung bài viết chính vì thế “hãy hướng người dùng, viết những gì mà người dùng cần”. Đây là lời khuyên mà iForce.vn dành cho bạn.

Thứ hai điều này trong thuật toán trước của Google chia để trị ít được dân SEO để ý đó chính là tương tác của bài viết iForce lấy ví dụ đơn giản như thế này: khi bạn viết 2 hay nhiều bài cùng về một chủ đề nhưng bài viết nào thu hút được nhiều người đọc, xem và bình luận nhiều tất nhiên Google Hummingbirds sẽ đánh giá cao bài viết này cao hơn so với những bài còn lại đó cũng là một yếu tố giúp bạn SEO hiệu quả.

Một điều mà ai cũng biết nó rất quan trọng tới một bài viết vẫn là phần nội dung cần phải độc đáo sáng tạo (bạn không nên đi cóp nhặt của người khác khi không biết cách biến đó thành của mình)  thêm nữa là phần Keyword. Như đã nói nội dung bài cần độc đáo nhưng có một vấn đề là bạn viết cho bot đọc, làm sao Google có thể hiểu được nội dung của bạn là độc đáo vì bot đọc chứ có phải người đọc đâu? iForce nhận định rằng dựa vào tỷ lệ các từ khoá trên website, một nội dung có chiều sâu thì chắc chắn sẽ có nhiều từ khoá liên quan với nhau được rải rác khắp bài dù vô tình hay cố ý.

Kết hợp thêm một yếu tố khá căn bản trong SEO là không nên spam từ khoá nên bạn có thể tự hiểu rằng tránh việc lặp đi lặp lại các từ khoá vô bổ trong một trang mà hãy dành chỗ đó cho những từ khoá cùng chủ đề nhưng chỉ khác về cách thức sử dụng.

Ngoài ra bạn còn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

– Tránh nhồi nhét 1 list từ khóa trong title bài viết. Thay vào đó hãy sử dụng các cụm từ ghép và thương hiệu

– Tránh nhồi nhét từ khóa vào Meta Description, thay vào đó hãy dùng phần này để mô tả và kêu gọi người dùng hành động

– Đừng để quá nhiều H1 trên trang. Hãy cố gắng trên 1 trang chỉ có 1 H1.

– Đừng để trong thẻ alt 1 từ khóa, hãy mô tả đoạn ngắn, trong đó có chứa từ khóa.

Trên đây là một số chia sẻ của iForce về thuật toán mới của Google với bạn đọc hy vọng ít nhiều sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình SEO. Chúc các bạn thành công !

Facebook comment